TỔ CHỨC LẤY Ý KIẾN CỬ TRI ĐỐI VỚI ĐỀ ÁN SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG TRẦN HƯNG ĐẠO GIAI ĐOẠN 2023 - 2025.

Sự cần thiết của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2025
Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu xây dựng thành phố Quy Nhơn trở thành đô thị văn minh, hiện đại, bên cạnh việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh thì vấn đề sắp xếp, tổ chức hợp lý hệ thống ĐVHC cấp xã của thành phố theo chủ trương của Đảng, Nhà nước là nhiệm vụ cần thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ở địa phương tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tập trung được mọi nguồn lực và phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn thành phố.

Phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 - 2025
Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 - 2025 căn cứ theo Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030; Nghị quyết số 117/NQ-CP ngày 30/7/2023 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Sắp xếp ĐVHC đô thị cấp xã thành ĐVHC đô thị cùng cấp. Cụ thể như sau:
- Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 03 phường: Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Thị Nại thành 01 ĐVHC. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC: Sử dụng trụ sở làm việc hiện tại của UBND phường Lê Lợi (số 10 đường Hai Bà Trưng – TP Quy Nhơn) và đặt tên ĐVHC mới hình thành là phường “Thị Nại” (giữ lại tên gọi hiện nay của phường Thị Nại).
- Việc sáp nhập để giảm số lượng, tăng quy mô ĐVHC gắn với tinh gọn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đối tượng, phạm vi tác động của vấn đề lấy ý kiến: là cử tri của phường Trần Hưng Đạo.

Thời gian, địa điểm tổ chức lấy ý kiến:
- Thời gian: Chủ nhật ngày 24/3/2024 bắt đầu vào lúc 7h00 và kết thúc vào lúc 18h00 cùng ngày.
- Địa điểm:
+ Cử tri khu phố 1: điểm bỏ phiếu tại trụ sở khu phố 1, số 560 đường Trần Hưng Đạo.
+ Cử tri khu phố 2: điểm bỏ phiếu tại trụ sở khu phố 2, số 375/1 đường Bạch Đằng.
+ Cử tri khu phố 3: điểm bỏ phiếu tại trụ sở khu phố 3, số 161 đường Bùi Xuân Phái.
+ Cử tri khu phố 4: điểm bỏ phiếu tại trụ sở khu phố 4, hẻm 127 đường Bùi Xuân Phái.
+ Cử tri khu phố 5: điểm bỏ phiếu tại trụ sở khu phố 5, số 63 đường Bùi Xuân Phái.
+ Cử tri khu phố 7: điểm bỏ phiếu tại số 188 đường Phan Bội Châu.
+ Cử tri khu phố 8: điểm bỏ phiếu tại trụ sở khu phố 8, số 153 đường Trần Cao Vân.

Quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc lấy ý kiến:
Căn cứ theo Điều 13, Nghị định số 54/2018/NĐ-CP. Cụ thể:
- Mọi cử tri có quyền và nghĩa vụ tham gia khi cơ quan có thẩm quyền tổ chức lấy ý kiến cử tri.
- Mỗi cử tri có quyền thể hiện ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý vào Phiếu lấy ý kiến.
- Cử tri phải tự mình viết và ký vào Phiếu lấy ý kiến, không được nhờ người khác viết thay, trừ trường hợp cử tri không biết chữ hoặc không biết tiếng Việt, cử tri là người khuyết tật không tự đánh dấu và ký tên vào Phiếu lấy ý kiến cử tri thì được nhờ người trong gia đình hoặc người thân viết hộ.